โรงเรียนบุญสูงอุปถัมภ์


หมู่ที่ 3 บ้านปากเกาะ ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82190

โซเดียมกลูตาเมต คืออะไร และอยู่ในผลิตภัณฑ์อะไร อธิบายได้ ดังนี้

โซเดียมกลูตาเมต

โซเดียมกลูตาเมต เป็นสารที่ช่วยเพิ่มรสชาติของผลิตภัณฑ์และอาหาร วัตถุเจือปนอาหารมักใช้ในกลุ่มของอาหารแปรรูปที่สะดวกและแปรรูปสูง ซึ่งช่วยเพิ่มความน่ารับประทานของอาหารพร้อมรับประทาน โมโนโซเดียมกลูตาเมต พบผลิตภัณฑ์ใดบ้างและโมโนโซเดียมกลูตาเมตเป็นอันตรายหรือไม่ โมโน โซเดียมกลูตาเมต เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่นิยมมาก ซึ่งกำหนดรสชาติของผลิตภัณฑ์ ให้รสเนื้อ น้ำซุปที่เฉพาะเจาะจง

โมโนโซเดียมกลูตาเมต อีกชื่อหนึ่งคือ ผงชูรส monoglutamate และตามการจำแนกประเภทยุโรป วัตถุเจือปนอาหารที่มีสัญลักษณ์ E621 สารประกอบเคมีที่มีความสามารถในการมีอิทธิพลต่อความเข้มข้นของรสชาติหรือเพื่อขยายความรู้สึกทางประสาทสัมผัส เรียกว่า โพเทนชิเอเตอร์รส สารปรุงแต่งรส และสารเสริมฤทธิ์กัน สิ่งที่น่าสนใจคือสารละลายที่ประกอบด้วยโมโนโซเดียมกลูตาเมตไม่มีรสชาติที่เด่นชัด

แต่เมื่อเติมลงในอาหาร จะช่วยเพิ่มลักษณะเฉพาะของความประทับใจในรสชาติของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ในขณะเดียวกัน ก็ปิดบังคุณสมบัติที่อาจลดคุณภาพลงได้ รสชาติของสารละลายโมโนโซเดียมกลูตาเมตเป็นส่วนผสมเฉพาะของรสเค็ม หวาน และเปรี้ยว ส่วนใหญ่มักจะใส่ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ปลาและผัก อาหารสำเร็จรูป ซุปและซอส การใช้โมโนโซเดียมกลูตาเมตช่วยเพิ่มรสชาติ และความรู้สึกนึกคิดของผลิตภัณฑ์

โซเดียมกลูตาเมต

ซึ่งหมายความว่า อาหารจะถูกมองว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น ควรเน้นว่ากรด L glutamic ที่ไม่ผูกมัดยังเกิดขึ้นตามธรรมชาติในวัตถุดิบหลายชนิดที่ใช้ในการแปรรูป ดังนั้น โมโนโซเดียมกลูตาเมต ซึ่งมีอยู่ในผลิตภัณฑ์หนึ่งๆในปริมาณมาก จึงมีส่วนสำคัญในการสร้างร่างกายของผลิตภัณฑ์ โมโนโซเดียมกลูตาเมตช่วยเพิ่มรสชาติของอูมามิ ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าอร่อย อูมามิถือเป็นรสชาติที่ห้ารองจากรสหวาน เค็ม เปรี้ยวและขม มันถูกค้นพบค่อนข้างเร็ว

เมื่อต้นศตวรรษที่ผ่านมาในปี 1908 โดยนักเคมีชาวญี่ปุ่น Kikunae Ikeda จากมหาวิทยาลัยโตเกียว จานที่ Ikeda ตรวจสอบประกอบด้วยขี้ปลาและสาหร่าย และการวิเคราะห์พบว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีกรดกลูตามิกในปริมาณมาก โมโนโซเดียมกลูตาเมตเป็นสารปรุงแต่งรสที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมอาหาร วัตถุเจือปนอาหาร E 621 อีกชื่อหนึ่งสำหรับโมโนโซเดียมกลูตาเมต มีผลอย่างมากต่อความน่ารับประทานของผลิตภัณฑ์ และอาหารสำเร็จรูป

การผสมผสานของรสเค็มและรสหวานเข้ากับความเป็นกรด จะยิ่งเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติที่เป็นแบบฉบับของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ โมโนโซเดียมกลูตาเมตมักเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรียกว่า ของกินสะดวก ของแดงกิน โมโนโซเดียมกลูตาเมตใช้สำหรับเนื้อสัตว์แปรรูป โคลด์คัท ไส้กรอก กระป๋อง ไส้ฯลฯ แยมปลา น้ำพริกฯลฯ แยมผัก น้ำสลัด อาหารสำเร็จรูป ซุปทันที ผักดอง ซอสบาร์บีคิว อาหารเรียกน้ำย่อยแช่แข็ง

โมโนโซเดียมกลูตาเมต เกิดขึ้นตามธรรมชาติในอาหารที่มีสัดส่วนของกรดแอลกลูตามิก ที่ไม่ถูกผูกมัดเพิ่มขึ้น ปริมาณมากที่สุดของสารประกอบนี้พบได้ในสาหร่าย ชีสสุก และเห็ดแห้งรูปร่างของใบหน้าทั้งสองหันเข้าหากัน หนึ่งเต็มไปด้วยผักและผลไม้สีเขียว และอีกส่วนหนึ่งเต็มไปด้วยอาหารจานด่วน โมโนโซเดียมกลูตาเมตอันตราย สารเพิ่มรสชาติ รวมทั้งโมโนโซเดียมกลูตาเมต แท้จริงแล้ว เป็นอนุพันธ์ของกรดกลูตามิก เนื่องจากรูปแบบนี้ละลายได้ดีกว่า

ในโปแลนด์ อนุญาตให้ใช้เกลือกรดกลูตามิกบางชนิด และเกลือแต่ละชนิดมีสัญลักษณ์ E ตามการจำแนกประเภทของวัตถุเจือปนอาหารในยุโรปในปริมาณไม่เกิน 10 กรัม ต่อกิโลกรัมของผลิตภัณฑ์ หลักการของอาหารมังสวิรัติ เกลือกรดกลูตามิกที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร โมโนโซเดียมกลูตาเมต โพแทสเซียมกลูตาเมต แคลเซียมกลูตาเมต แอมโมเนียมกลูตาเมต แมกนีเซียมกลูตาเมต โมโนโซเดียมกลูตาเมตมีความคงตัวในสารละลายในน้ำ

และไม่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ทำงานได้ดีในช่วง pH 3.5 ถึง 8.0 ในกรณีของวัตถุเจือปนอาหาร มักมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นอันตรายของโมโนโซเดียมกลูตาเมต เกลือของกรดกลูตามิกเป็นสารปรุงแต่งรสที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา อย. นอกจากนี้ ยังอยู่ในรายการ GRAS เช่น สารที่ได้รับการยอมรับว่าปลอดภัย ดังนั้น สุขภาพของมนุษย์ไม่ควรได้รับผลกระทบจากการบริโภคโมโนโซเดียมกลูตาเมต

ตราบเท่าที่มีการเพิ่มในปริมาณที่ต่ำที่สุดที่จะบรรลุผลทางเทคโนโลยี โมโนโซเดียมกลูตาเมตระหว่างตั้งครรภ์อาจบริโภคได้ตามหลักปฏิบัติทางเทคโนโลยีที่ดี อย่างไรก็ตาม ควรเน้นย้ำว่า สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ กับคุณภาพของอาหารที่รับประทาน โดยเน้นที่ผลิตภัณฑ์สดใหม่ โดยเฉพาะจากแหล่งนิเวศวิทยา โมโนโซเดียมกลูตาเมต ผลข้างเคียงมีหลายมุมมองที่ทำให้โมโนโซเดียมกลูตาเมต เป็นสารปรุงแต่งอาหารที่มีการโต้เถียงกัน

เนื่องจากบางคนมีอาการแพ้ หลังจากบริโภคโมโนโซเดียมกลูตาเมตบริสุทธิ์มากกว่า 3 กรัม ปฏิกิริยาเชิงลบเรียกว่า โรคอาหารจีน เป็นการยากที่จะระบุสาเหตุของความไวต่อโมโนโซเดียมกลูตาเมตและปฏิกิริยาการแพ้ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังอาจเกี่ยวข้องกับส่วนแบ่งที่สูงของผลิตภัณฑ์แปรรูปสูงที่มีวัตถุเจือปนอาหาร และสารกันบูดต่างที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อยืดอายุความสด และรักษาคุณภาพเดิมของสินค้า วัตถุเจือปนอาหารที่ใช้แล้วทั้งหมด รวมทั้งโมโนโซเดียมกลูตาเมต จะต้องเปิดเผยบนฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งกฎหมายกำหนด

บทความที่น่าสนใจ : บานพับ การเปลี่ยนปะเก็นและการดูแลรักษาบานพับประตูตู้เย็น

บทความล่าสุด